ช่วงปลายปีในเดือนธันวาคม 2019 ที่ผ่านมา เกิดไวรัสชนิดใหม่ขึ้นในเมืองอู่ฮั่น มณฑลหูเป่ยของประเทศจีนชื่อว่า “โคโรนา” ซึ่งเป็นสายพันธ์ุตระกูลเดียวกับ SARS ที่เคยแพร่ระบาดมาแล้วในปี 2003 โดยไวรัสชนิดนี้ปกติจะพบเพียงในสัตว์ แต่ก็สามารถแพร่เชื้อมาจากสัตว์สู่คนได้ และจากการตรวจสอบของทางการจีน พบว่าแหล่งที่มาของเชื้อไวรัสน่าจะเกิดจากตลาดอาหารทะเล Huanan ในอู่ฮั่นที่มีการลักลอบขายสัตว์ป่า เพื่อทำเมนูเปิปพิสดาร ทำให้เชื้อไวรัสนี้แพร่กระจายจากสัตว์สู่คน และสามารถปรับตัวแพร่เชื้อจากคนสู่คนได้ บางกระแสก็มีข่าวออกมาว่าน่าจะเกิดจากเชื้อไวรัสที่หลุดออกมาจากห้องแล็ปที่เป็นสถานที่วิจัยเกี่ยวกับสายพันธ์ุไวรัส ที่อยู่ห่างออกไปไม่ไกลนักจากตลาดอาหารทะเล เพราะด้วยห้องแล็ปที่ไม่ค่อยได้มาตรฐาน จึงทำให้เชื้อโรคหลุดออกมา จนเกิดการแพร่เชื้ออย่างรวดเร็ว แต่ก็ไม่มีแหล่งข่าวใดที่ยืนยันได้ว่าข้อสันนิษฐานเป็นจริงหรือไม่

 

สำหรับอาการของผู้ที่ติดเชื้อไวรัสชนิดนี้ จะเหมือนป่วยเป็นโรคปอดอักเสบ ซึ่งจะมีอาการคล้ายคนเป็นไข้หวัดใหญ่ ไอ เจ็บคอ หายใจเหนื่อยหอบ ปวดศีรษะและเป็นไข้ โดยเชื้อโรคจะมีระยะฟักตัวของอาการประมาณ 2-14 วัน ซึ่งสามารถหายได้เอง หากดูแลรักษาอย่างถูกวิธี แต่ในกลุ่มเสี่ยงที่อาจเป็นแล้วเสียชีวิตได้ คือกลุ่มคนที่มีอายุมาก และมีโรคประจำตัวที่ต้องเฝ้าระวังพิเศษ ส่วนคนทั่วไปที่แข็งแรงดีหากมีอาการดังกล่าว สามารถดูแลตัวเองโดยการพักผ่อนให้เพียงพอ รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ และเข้ารับรักษาตามคำแนะนำของแพทย์ก็จะสามารถรักษาได้ทันท่วงที และอาการก็จะดีขึ้นตามลำดับ

 

ทางเว็บคอหนังก็ขอเป็นส่วนหนึ่งในการส่งต่อความห่วงใย ให้ชาวคอหนังดูแลและรักษาสุขภาพของตนเอง ด้วยการออกกำลังกายให้สม่ำเสมอ พักผ่อนนอนหลับให้เพียงพอ อย่าเพิ่งตื่นตระหนกไปกับข่าวสารที่หลั่งไหลเข้ามามากมาย ขอเพียงตั้งสติและติดตามข่าวสารจากแหล่งข่าวที่น่าเชื่อถือได้ น่าจะช่วยคลายความกังวลได้บ้าง และช่วงที่เชื้อไวรัสกำลังแพร่ระบาดอยู่นี้ หากไม่ได้ออกไปไหน ทางเราก็มีหนังแนวไวรัสระบาดล้างโลกมาแนะนำให้ดู เผื่อเป็นแนวทางศึกษาและช่วยชาวคอหนังผ่อนคลายได้บ้าง ว่าแล้ว…ก็มาตามดูกันเลย ว่ามีหนังเรื่องอะไรบ้างที่น่าสนใจ

Cabin Fever 10 วินาที หนีตายเชื้อนรก (2002)

Cabin Fever (2002)

Children of Men พลิกวิกฤต ขีดชะตาโลก (2006)

Children of Men (2006)

I Am Legend ข้าคือตำนานพิฆาตมหากาฬ (2007)

I Am Legend (2007)

Doomsday ห่าล้างโลก (2008)

Doomsday (2008)

Pandemic มหาภัยไวรัส ระบาดโตเกียว (2009)

Pandemic (2009)

The Crazies เมืองคลั่งมนุษย์ผิดคน (2010)

The Crazies (2010)

Contagion คอนเทเจี้ยน สัมผัสล้างโลก (2011)

Contagion (2011)

Deranged ปรสิตคร่ามนุษย์ (2012)

Deranged (2012)

The Flu (Gamgi) มหันตภัยไข้หวัดมฤตยู (2013)

The Flu (Gamgi) (2013)

World War Z มหาวิบัติสงคราม Z (2013)

World War Z (2013)

The Last Ship TV Series Season 1-5 (2014 - 2018)

The Last Ship TV Series Season 1-5 (2014 - 2018)

Hidden ซ่อนนรกใต้โลก (2015)

Hidden (2015)

ทิ้งท้ายกับสาระและความรู้ที่ทางเว็บคอหนังได้รวมรวมข้อมูลจากแหล่งสื่อต่างๆ เกี่ยวกับไวรัส “โคโรนา ที่เราควรทำความรู้จัก และวิธีการป้องกัน พร้อมกับการดูแลรักษาจากสื่อที่น่าเชื่อถือได้ เพื่อเป็นแนวทางปฏิบัติกันอย่างถูกต้องนะจ๊ะ

ทำความรู้จักกับเชื้อไวรั "โคโรนา"

Corona virus
Corona virus

5 สัญญาณเตือนที่ควรระวัง

Corona virus

วิธีป้องกันเชื้อไวรัส "โคโรนา"

How to protect “Coronavirus”

วิธีการล้างมือ ป้องกันเชื้อไวรัส "โคโรนา"

How to protect “Coronavirus”

วิธีป้องกันเชื้อไวรัส "โคโรนา" เมื่อต้องเดินทาง

How to protect “Coronavirus”

วิธีการใส่หน้ากาก ป้องกันเชื้อไวรัสที่ถูกต้อง (ที่มา : เว็บเว่ยป๋อ)

How to protect “Coronavirus”
How to protect “Coronavirus”
How to protect “Coronavirus”
How to protect “Coronavirus”

มาตรการควบคุมโรคจากการแพร่เชื้อไวรัส "โคโรนา" ของจีนและไทย

Corona virus

บทความที่เกี่ยวข้อง